Trang chủ | Sơ đồ | Giới hạn sử dụng | Các trang web liên kết với VSL | Cơ hội nghề nghiệp | Liên hệ với chúng tôi
Từ khóa :
Mạng lưới VSL

Trang chủ > Mạng lưới VSL > Lịch sử của tập đoàn
Tiểu sử công tyGiới thiệu các hoạt độngĐịa chỉ công ty Lịch sử của tập đoànCác trang web liên kết với VSL

HƠN 50 NĂM VƯỢT TRỘI

1956-2009

Những năm tháng đi tiên phong
Cùng với năm tháng, hơn 50 năm hoạt động đã mang lại những thay đổi rõ rệt trong các lĩnh vực chuyên gia của VSL cũng như trong cơ cấu tổ chức của công ty. Những thay đổi rõ rệt này chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế, của những thay đổi trong các lĩnh vực hoạt động mà VSL sử dụng kỹ năng của mình, và bởi VSL sở hữu những thành tựu hàng đầu về kĩ thuật, về công nghệ, phương pháp và các loại và chi tiết của bản thân các công trình.

Từ xây dựng đến dự ứng lực
VSL ngày hôm nay với uy tín trên khắp thế giới được bắt đầu từ những xáo trộn ở Châu Âu vào năm 1943 khi công ty xây dựng chính Losinger ở Thụy Sĩ thấy được những ứng dụng tiềm năng của kỹ thuật dự ứng lực mới. Công ty đã giành được quyền sử dụng không độc quyền phương pháp này trên khắp đất nước Thụy Sĩ như một phương tiện để tăng năng lực sản xuất và giới thiệu những giải pháp mới với thị trường Thụy Sĩ. Năm 1954 Losinger đã thành lập công ty Précontrainte SA ở Lausanne với mục đích phát triển và ứng dụng hệ thống bản quyền ra ngoài đất nước Thụy Sĩ.

Sự xuất hiện có ý nghĩa quan trọng của hệ thống cáp dự ứng lực của VSL
Ban giám đốc của Losinger đã đối mặt với nhiều trở ngại trong việc theo đuổi các mục tiêu của mình nên đã quyết định thực hiện một chương trình chuyên sâu để nghiên cứu và phát triển hệ thống của chính mình. Kết quả là hệ thống VSL dựa trên dây cáp (Vorspann System Losinger), đã được cấp bằng sáng chế năm 1954-55 và được sử dụng lần đầu tiên năm 1956 trong dự án Pont des Cygnes tại Yverdon, Thụy Sĩ.

Những ưu điểm về mặt kĩ thuật của hệ thống mới đã hấp dẫn đến mức nó đã nhanh chóng trở thành giải pháp được lựa chọn trong nhiều dự án cầu đường trên khắp đất nước Thụy Sĩ. Cùng lúc đó, nhiều giấy phép đã được cấp cho nhiều đại diện ở các nước khác – một sự kích thích thúc đẩy nhanh việc công nhận hệ thống và đã tạo ra một nét mới nổi bật trên phạm vi quốc tế.

Thương hiệu VSL
Thương hiệu VSL ra mắt năm 1958 và logo sớm được công nhận trên toàn thế giới. Sau đó biểu tượng công ty được sửa lại vào năm 1989 để tạo ra một mẫu mới, mẫu này vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Cáp và nêm cho phép tăng năng lực
Đến năm 1965, Losinger đã có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động và mong muốn đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng về loại cáp có năng lực cao hơn. VSL đã quyết định phát triển hệ thống cáp của mình để tận dụng xu hướng đang ngày càng tăng về dự ứng lực sử dụng cáp thép cứng. Hệ thống mới được khánh thành ở Paris trong đại hội của International Federation of Prestressing (fib) năm 1966. Việc hoàn thành thắng lợi chiến lược phát triển cho phép VSL giới thiệu với thị trường thế giới một hệ thống mang tính cách mạng. Hệ thống này dựa hoàn toàn vào phương pháp tiếp cận mang tính cơ học mà đặc trưng là kéo căng đồng thời các dây cáp, mỗi sợi được neo bằng cách dùng nêm riêng cho từng sợi, được cố định tại chỗ chỉ bằng ma sát với cáp. Sáng kiến này đã có ảnh hưởng lớn, cả trong các ứng dụng của dự ứng lực và nói chung hơn là toàn ngành công nghiệp xây dựng. Tại thời điểm đó, VSL cung cấp cho các kĩ sư, nhà thiết kế và nhà thầu một hệ thống linh hoạt trong đó các bó cáp có thể chịu được lực trong khoảng từ 15 tấn đến 1.200 tấn, tùy thuộc vào kích thước đầu neo đã chọn. Điều này cho phép công ty cung cấp cho các kĩ sư xây dựng một công cụ có thể thỏa mãn các ràng buộc vốn có trong công trình của họ về mặt thiết kế. Sự đa năng của hệ thống VSL đã cung cấp một loạt những giải pháp tiềm năng, bất kể kích cỡ, hình dạng , mức độ phức tạp của công trình, kết cấu hay lực tác dụng.

Sáng kiến thông qua tính đa dạng
Yêu cầu xác định các giải pháp cho những dự án rất đa dạng trở nên rõ ràng từ những ứng dụng hệ thống dự ứng lực đầu tiên của VSL, đầu tiên là sử dụng dây thép (1956) và sau đó là cáp (1965). Những yêu cầu từ mạng lưới người sử dụng và văn phòng thiết kế khiến VSL phải đổi mới, nâng cao và củng cố kĩ thuật, thiết bị, dịch vụ và cơ cấu tổ chức để đáp ứng kì vọng ngày càng tăng của kĩ sư, khách hàng và chủ dự án. Nhân viên trong nội bộ công ty làm việc để thực hiện và làm chủ các giải pháp của tất cả các loại dự án, bất kể mức độ tham gia của VSL.

Phát triển một phương pháp tiếp cận địa kỹ thuật Một ý tưởng xuất hiện trong cuộc thảo luận không chính thức với các chuyên gia địa kĩ thuật là gắn cáp VSL và neo trong đá hoặc đất. Điều này đã mở rộng việc dùng cáp và neo VSL vào các ứng dụng mà trước đây đã sử dụng thanh cốt thép như gia cố móng , các khoang chứa các nhà máy thủy điện, nâng cao đập, đập xả lũ, và gia cố ổn định nền đất. Hoạt động này nhanh chóng trở thành một trong những hoạt động thịnh hành nhất thế giới của Tập đoàn.

Từ các giải pháp địa kĩ thuật đến hệ thống tường VSoL® Một kết quả trực tiếp từ việc mở rộng hoạt động vào lĩnh vực địa kĩ thuật và gia cố nền đất là Tập đoàn đã tạo ra một hệ thống chặn giữ, duy trì và gia cố các mố cầu. Hệ thống này, đã phát triển ở Mỹ năm 1981, đầu tiên được biết đến với tên "Retained Earth". Nay, kĩ thuật này tiến triển thành VSoL® (tường chắn có cốt) ngày nay.

Cốp pha trượt cho những công trình cao Năm 1966, VSL bắt đầu tập trung vào kĩ thuật cốp pha trượt, kỹ thuật này cho phép đa dạng hóa các hoạt động của VSL sau này. Công ty đã quyết định nắm bắt được cả thiết bị và kiến thức ở trình độ chuyên gia để cung cấp các giải pháp có thể bổ sung cho các dịch vụ dự ứng lực dùng cho các dự án xây dựng gồm có những tháp cao hoặc những công trình kho chứa, như xi lô và tháp nước. Kĩ thuật này là lý tưởng cho những ứng dụng sau này trong ngành xây dựng.

Kích thủy lực dùng để nâng vật nặng. Năm 1968 VSL tiếp tục mở rộng sang nhiều lĩnh vực hoạt động khi quyết định phải có được giấy phép từ một nhà thầu nhỏ tại Thụy Sĩ để thực hiện kĩ thuật nâng hạ phụ tải nặng bằng kích thủy lực và gía đỡ. Tuy nhiên, hệ thống vốn có những hạn chế nhất định, điều này dẫn đến quá trình phát triển một cách tiếp cận hiệu quả hơn vào năm 1970 bằng cách sử dụng kích thông tâm với cáp kết hợp với cáp để di chuyển những phụ tải rất nặng hoặc theo phương nằm ngang hay theo phương thẳng đứng. Dự án quan trọng đầu tiên sử dụng kĩ thuật này là việc lắp dựng mái sân vận động Olympic tại Munich năm 1971.

Sàn ứng suất trước
VSL tiếp tục mở rộng khu vực hoạt động của mình trong suốt những năm tháng này. Một trong những phát triển có ý nghĩa nhất là việc thành lập VSL Corporation, ra đời ở Mỹ năm 1966. Công ty này đã thúc đẩy sự tăng trưởng của Tập đoàn trong suốt những năm 1970 nhờ việc thúc đẩy, quảng bá hệ thống ứng suất trước đơn cáp vào công nghiệp xây dựng. Việc dùng “Hệ thống sàn” là đáp ứng yêu cầu của thị trường Mỹ trong một khu vực thị trường có tiềm năng to lớn. Những cân nhắc tương tự đã khuyến khích VSL tại Úc giới thiệu “Hệ thống sàn phẳng” - sàn ứng suất trước sử dụng cáp – vào thị trường nội địa. Tiếp theo đó, các kĩ thuật được chọn lọc thông qua sự phát triển rộng rãi và ứng dụng của các kỹ thuật thông qua các loại hình xây dựng.

Đạt tới trưởng thành
Tiếp theo những năm tháng đi tiên phong, nhiệm vụ của VSL là thỏa mãn những yêu cầu không ngừng tăng lên về mặt chất lượng, độ bền và độ hoàn thiện về kết cấu trong các dự án của mình , với mục đích luôn luôn đáp ứng mong đợi của khách hàng ở mức ngày càng cao hơn. Cuộc đua này dẫn tới những đột phá thành công to lớn liên tiếp góp phần duy trì vị trí dẫn đầu của Tập Đoàn.

Cơ hội và tuổi thọ tăng thêm
Hệ thống dự ứng lực ngoài của VSL không chỉ tập trung quan tâm tới chi phí – nó cũng có hiệu quả cao. Về cơ bản dự ứng lực ngoài đáp ứng được mối quan tâm của các nhà thiết kế kết cấu sử dụng các cấu kiện đúc sẵn bằng cách cung cấp cho họ kĩ năng kiểm soát ứng suất trước trong suốt thời gian tồn tại của công trình. Sự phát triển của dự ứng lực ngoài cho phép kiểm soát được nhiều hơn các lực và sự điều chỉnh hệ thống để thích nghi với các tải trọng làm việc mới. Hơn nữa, tất cả hoặc từng phần của một sợi cáp có thể được thay thế bất cứ lúc nào khi có nhu cầu. Ống ghen PT PLUS® được phát triển vào năm 1988. Ống ghen này được làm bằng chất dẻo và kết hợp với những phụ kiện của cáp dự ứng lực, cho ta một hệ thống hoàn toàn không thấm nước cũng như giảm đáng kể các hệ số ma sát. Hệ thống composite (CS) ra đời vào năm 1992 và dựa vào những phát triển gần đây nhất trong bê tông và vữa mác cao. Tập đoàn phát minh ra một đầu neo với những đặc tính giúp giảm cả trọng lượng và kích cỡ để việc áp dụng được dễ dàng, đồng thời nâng cao giới hạn mỏi và khả năng chống ăn mòn. Các hệ thống CS PLUS và VSL SUPER cũng được giới thiệu vào năm 1992 để cung cấp giải pháp dứt khoát đáp ứng yêu cầu bảo vệ toàn diện chống ăn mòn cho cáp gồm cáp kéo căng, kể cả cách điện hoàn toàn với môi trường xung quanh.

Tích hợp làm tăng mức độ phức tạp
Thập kỉ trước đã khẳng định một xu hướng đang phát triển cho các nhà thiết kế dự án để xúc tiến những cây cầu phức tạp, tinh vi về kĩ thuật, với chiều dài nhịp không ngừng tăng ở những dự án áp dụng và phô trương những công nghệ mới nhất trong khi đó lại chịu tải trọng lớn. Tập đoàn VSL đã đáp ứng những thử thách này bằng cách bắt đầu một chương trình chuyên sâu nghiên cứu và phát triển về dây văng – một quá trình đã được ủng hộ, bảo vệ khi hệ thống mới hình thành.

Công trình này dẫn đến việc cho ra đời hệ thống dây văng SSI 2000 của VSL (Lắp đặt từng sợi). Sự kiện này đã đánh dấu một quá trình tiến triển quan trọng trong công nghệ và đáp ứng được các đòi hỏi khắt khe nhất trong cân bằng lực/tải ứng với mỗi đơn vị tải trọng và từng sợi cáp cũng như cho phép kiểm soát, chỉnh và thay thế nếu cần thiết. Ngày nay hệ thống được sử dụng trên toàn thế giới và được thừa nhận như như một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong công nghiệp ứng suất trước..

Phát triển mạng lưới
Có lẽ không thể đưa ra một cái nhìn toàn diện về vốn kĩ thuật dồi dào đã phát triển và ứng dụng tại chỗ, trong khu vực và trên toàn thế giới trong hơn 50 năm tồn tại của VSL. Để thay thế, tài liệu ngắn này tập trung vào quá khứ, hiện tại và tương lai của những hoạt động quan trọng của Tập đoàn bởi vì chúng giúp rèn đúc, tạo dựng nên danh tiếng của VSL, cùng với những mối quan hệ lâu dài được tạo dựng với các kĩ sư, nhà thiết kế, kiến trúc sư, nhà thầu, quản lý dự án, chủ dự án và các học giả.

Trong suốt thời kì này, VSL đã giúp giải quyết nhiều vấn đề thường phát sinh. Bất kì dự án nào yêu cầu sự cam kết chắc chắn của tất cả các bên nếu những nhu cầu khác nhau của họ được đáp ứng thì đều thỏa mãn. Điều này đòi hỏi tính chuyên nghiệp, kiến thức nghiệp vụ và trình độ làm chủ công nghệ, các tiêu chuẩn và chứng chỉ. VSL đã và luôn nỗ lực ngay từ ban đầu, giương cao những nguyên tắc cao quý này trong vai trò của một đối tác đáng tin cậy.

Kĩ năng hoạt động theo mạng
Với tư cách là một công ty đặt ở Thụy Sĩ, ban đầu VSL dựa trên một mạng lưới những cơ sở được cấp phép ở các nước khác nhau để phát triển các ứng dụng cho hệ thống của mình ở những nơi khác. Phương thức hoạt động này đã sớm sản sinh ra một cơ cấu tổ chức, được hình thành từ các công ty chuyên gia, các công ty này được thành lập ở nhiều nước để bảo đảm kết quả với chất lượng cao. Cơ cấu tổ chức mới đã tạo ra một diễn đàn trao đổi kiến thức quốc tế, cho phép mọi người chia sẻ những vấn đề, những giải pháp và những kinh nghiệm.

Cách tiếp cận này đã thúc đẩy quá trình tiến triển của Tập Đoàn và làm tăng sự phát triển của cả hệ thống và thiết bị. Nó thuộc phần nhiệm vụ giới thiệu của VSL trong những năm 1970 về phương pháp luồn cáp từng sợi, phương pháp này được áp dụng để luồn cáp vào trong ống ghen sau khi đổ bê tông. Kĩ thuật này đã cách mạng hóa lĩnh vực dự ứng lực và thay đổi phương pháp đã được các nhà thầu sử dụng cho tất cả các loại công trình. Kỹ thuật này đã thay thế kĩ thuật trước đây về lắp đặt các cáp đã được tiền chế hoàn chỉnh hoặc dùng tời để luồn cáp trên công trường.

Bây giờ nguyên tắc tổ chức diễn đàn và khuyến khích trao đổi này có hiệu lực trong toàn tập đoàn và tiếp tc tạo ra những tiến bộ bền chắc nhờ tinh thần hiệp đồng trên toàn thế giới. Những nguyên tắc bất di bất dịch là nền tảng cho việc tham gia đều đặn của Tập đoàn vào những đại hội quốc tế quan trọng về xây dựng và vào những ủy ban kĩ thuật và ủy ban chuyên môn, cũng như việc phát hành nhiều báo cáo kĩ thuật được đánh giá cao..

Những giải pháp chìa khóa trao tay
VSL tiếp tục duy trì quan hệ mật thiết với các khách hàng của mình, tận tâm với nhu cầu của họ và mở rộng phạm vi dịch vụ của mình. Công ty ứng suất trước của 50 năm trước đây đã dần dần từng bước phát triển thành 1 tập đoàn đa dịch vụ chuyên thiết kế và xây dựng các dự án phức hợp chìa khóa trao tay Những kế hoạch xây dựng sử dụng các kỹ thuật và quy trình của VSL và thường bao gồm các phương pháp xây dựng và lắp dựng như lao lắp giàn cẩu cổng được chế tạo riêng dùng cho việc xây dựng nhanh những kết cấu đốt tiền chế.

Điều này thật sự đặc biệt ở Châu Á, nơi mà VSL, với sự hỗ trợ của trung tâm hỗ trợ với nhiều nguồn lực kỹ thuật đa năng, đã tạo dựng được vị thế là một chuyên gia có năng lực sáng chế, chế tạo và điều hành hoạt động của các công cụ tinh vi phức tạp để giúp xây dựng các công trình xây dựng dân dụng.

Các công ty của Tập đoàn có thể làm tăng năng lực tiềm tàng tại chỗ của mình bằng cách nhờ đến sự trợ giúp hữu hiệu của các kĩ sư có kinh nghiệm đang làm việc trong những trung tâm kỹ thuật của Tập đoàn, được cấp chứng nhận để làm việc trong những dự án qui mô lớn. Điều này mang lại lợi ích cho VSL cũng như cho khách hàng.

Từ xây dựng mới đến trùng tu, cải tạo
Tập đoàn VSL tiếp tục phát triển tổ chức của mình trong suốt hơn nửa thế kỉ qua, làm cho các hệ thống, các công nghệ và phương pháp thích nghi với đòi hỏi của thị trường mới nhằm thỏa mãn những quy định đã được cp nhật, đáp ứng mong đợi khách hàng hoặc giải quyết những vấn đề phát sinh từ công trình xây dựng hiện đại qui mô lớn.

Sự phát triển được thúc đẩy nhanh hơn nhờ việc ứng dụng những kỹ thuật của VSL vào những công trình đa dạng như cầu cạn, đường sắt, nhà máy phát điện dùng năng lượng hạt nhân, giàn khoan ngoài thềm lục địa, hồ chứa, bể chứa LNG và tất cả các loại công trình nhà đặc biệt.

Những năm gần đây đã chứng kiến sự xuất hiện của các ứng dụng mới về kỹ thuật mà VSL đã thành thạo, đặc biệt liên quan đến việc quản lý các công trình sau Thế chiến thứ II. Đã thực hiện những khoản đầu tư quy mô lớn trong lĩnh vực bảo trì, sửa chữa, gia cố và trùng tu các công trình hiện hữu. VSL tiếp tục điều chỉnh để thích nghi đảm bảo có thể cung cấp những giải pháp kỹ thuật thích hợp ở mức độ cao , phù hợp với những yêu cầu đặc thù của những thị trường như vậy.

Thành tựu trong hơn 50 năm qua
Hơn 50 năm năm qua, Tập đoàn VSL được thừa nhận như một công ty đi đầu trên thế giới về ứng suất trước và các ngành công nghiệp liên quan khác. Cơ cấu của VSL cho phép đáp ứng và thoải mãn những đòi hỏi nghiêm ngặt nhất để đảm bảo chất lượng, an toàn và tuổi thọ của dự án. Tập đoàn đã chọn hướng trực tiếp tập trung vào phát triển các đề xuất kỹ thuật chìa khóa trao tay để tạo ra những giải pháp tối ưu.

VSL đã lắp dựng thành công hơn 3 triệu m2 bản mặt cầu ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong hơn một thập kỷ qua. Công ty cung cấp đội ngũ nhân viên có tay nghề và được đào tạo gồm 100 chuyên gia nòng cốt về cầu, một trung tâm kỹ thuật có kinh nghiệm và có năng lực phát triển các phương pháp, thiết bị và vật tư mới. Ngày nay, VSL cũng đưa ra một cách tiếp cận mới căn cứ theo hợp đồng cho phép công ty và nhà thầu tập trung vào những gì là “tốt nhất cho dự án”.

VSL cũng tham gia vào xây dựng các công trình bền vững và nhiều sáng chế của mình đang giúp VSL đạt được điều này. Thiết bị tinh vi ở trình độ chuyên gia được thiết kế theo tiêu chuẩn thống nhất ở mức tối đa có thể cho phép tái sử dụng trong những công trình khác nhau. Các công trình dự ứng lực tiêu tốn ít năng lượng và việc dùng dự ứng lực cho phép công trình được gia cường giảm thiểu mức độ bị xâm hại.

Độ bền của công trình là một vấn đề then chốt đối với chủ đầu tư dự án và việc sử dụng dự ứng lực ngoài trong việc sửa chữa sẽ tăng tuổi thọ của công trình. Vật liệu mới siêu bền Ductal® có thể vừa chống cháy vừa chịu được nổ. Việc thành lập Viện Hàn lâm VSL, một trung tâm đào tạo dự ứng lực duy nhất để bảo đảm trình độ kỹ năng cao của nhân viên VSL ở tất cả các nước, sẽ mang lại sự phát triển liên tục về kiến thức và kĩ năng cho cả cá nhân lẫn tập thể. Kiến thức tại chỗ cũng quan trọng: tất cả các giám đốc của VSL là những nhà thầu có hiểu biết sâu về thị trường của bản thân họ và cam kết cung cấp những giải pháp sáng tạo và an toàn cùng với những dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Tất cả các công ty VSL tiếp thu và tích lũy được nhờ trao đổi kiến thức chuyên gia thông qua mạng lưới quốc tế. VSL tiếp tục tập trung tìm kiếm những phương pháp và công nghệ sẽ giúp duy trì tính cạnh tranh của VSLvà bảo đảm sự thành công lâu dài trên thị trường. Tập đoàn tự hào một cách chính đáng khi nêu lên những ví dụ có chọn lọc, nổi bật nhất từ việc tăng vốn đầu tư vào những dự án đáng chú ý nhất, được thực hiện toàn thế giới trong suốt 5 thập kỉ qua.

Tập đoàn VSL không thể quên được mối quan hệ chặt chẽ qua đó VSL vô cùng biết ơn – các kỹ sư và nhà thiết kế, kiến trúc sư, chủ đầu tư và giám đốc dự án, nhà thầu chính và các cơ quan chính phủ, các trường đại học và tất cả các khách hàng mà VSL đã có cơ hội cộng tác. Hơn nửa thế kỉ qua, họ đã chứng tỏ họ tin tưởng VSL, niềm tin này là yếu tố cơ bản của những thành quả đã đạt được nhờ quá trình hợp tác của họ trong suốt thời kỳ dài và đáng kể này.

 


© 2018 Welcome to VSL International Ltd.

VSL International Ltd. / CH-053.3.001.465-2